Home Mẹ bầu cần biết Phụ nữ sau sinh có được ăn ốc không ? tại sao ?

Phụ nữ sau sinh có được ăn ốc không ? tại sao ?

0
Phụ nữ sau sinh có được ăn ốc không ? tại sao ?

Với các mẹ đang mang thai và sau khi sinh thường được nghe nhiều câu nhắc nhở của các cụ là “không được ăn ốc”. Lý do bởi, theo dân gian, phụ nữ đang mang thai ăn ốc sinh con sẽ nhiều dớt dãi và chậm nói. Còn đối với phụ nữ mới sinh, ăn ốc thường gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến chất lượng sữa em bé bú mẹ. Do đó đây được coi là một món ăn “kiêng” với nhiều chị em.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia y tế cho rằng việc kiêng ăn ốc không quá khắt khe như quan niệm dân gian. Thay vào đó, các mẹ có thể ăn ốc nhưng cần tham khảo thời gian nên ăn theo đúng lời khuyên của bác sĩ.

Phụ nữ sau khi sinh 2, 3 tháng ăn ốc có được không?

Sau khi sinh 2, 3 tháng ăn ốc có được không là thắc mắc của khá nhiều mẹ bỉm sữa. Với những trường hợp này, các chuyên gia y tế cho rằng, với những bà mẹ có tiền sử ăn ốc bị lạnh bụng hoặc bị dị ứng các món liên quan đến ốc thì cần phải ăn kiêng ốc trong thời gian dài hạn. Các mẹ nên làm điều này để đảm bảo em bé cũng không bị dị ứng ốc giống mẹ.

Đặc biệt với những mẹ bỉm sữa sinh em bé theo hình thức đẻ mổ thì cần phải kiêng ăn ốc đến khi vết thương sinh nở đã lành lặn trở lại để vết sẹo không bị lồi. Ngoài ra, với các trường hợp mẹ khác có thể ăn ốc bình thường sau ít nhất 6 tuần sau khi sinh.

Trường hợp sinh thường mẹ có thể ăn ốc sau ít nhất 6 tuần sau khi sinh

Do đó với thắc mắc sau khi sinh 2, 3 tháng ăn ốc có được không thì câu trả lời là có thể ăn ốc nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Thứ nhất, không nên ăn quá nhiều ốc sau khi sinh. Chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/tuần cho đỡ thèm.
  • Thứ hai, nếu ăn ốc sau khi sinh, các mẹ nên mua ốc về nhà tự chế biến để đảm bảo sức khỏe, không nên ăn ốc ngoài quán. Khi chế biến ốc, các mẹ nên ngâm ốc bằng nước vo gạo trước vài tiếng sau đó rửa sạch và chế biến lại.

Có thể mẹ chưa biết?

Mọi người thường cho rằng, móc ốc là món ăn “cho vui” chứ không có giá trị dinh dưỡng nào. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm các mẹ nhé!

Trong ốc có chứa nhiều loại vitamin A, B2, PP, canxi, sắt… và nhiều khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Do đó, nếu ăn ốc hợp lý sẽ có tác dụng rất tốt phát triển hệ xương cho các bé yêu khi còn đang nằm trong bụng mẹ.

Với món ốc, các mẹ có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như ốc liện, ốc xào me, canh ốc… tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng hãy nhớ rằng, cần đảm bảo chế biến ốc sạch sẽ và có chế độ dinh dưỡng sau khi sinh phù hợp để tốt cho cả mẹ và bé yêu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here