Home Uncategorized Thai Giáo Kiểu Do Thái – HỌC CÁCH NGƯỜI DO THÁI DẠY CON THÔNG MINH TỪ TRONG BỤNG MẸ

Thai Giáo Kiểu Do Thái – HỌC CÁCH NGƯỜI DO THÁI DẠY CON THÔNG MINH TỪ TRONG BỤNG MẸ

0
Thai Giáo Kiểu Do Thái – HỌC CÁCH NGƯỜI DO THÁI DẠY CON THÔNG MINH TỪ TRONG BỤNG MẸ

Theo bạn, khi nào thì nên dạy con học toán, làm chữ? Làm thế nào để con lớn lên thông minh, tài giỏi và phát huy khả năng thiên bẩm của mình? Với các bà mẹ Do Thái, họ đã bắt đầu dạy con ngay từ trong bụng mẹ. Cũng chính nền tảng giáo dục vững chắc này đã tạo nên những em bé Do Thái nổi tiếng thế giới về sự thông minh. Vậy người Do Thái dạy con từ trong bụng mẹ như thế nào?

Một em bé Do Thái có thể tự phục vụ bản thân từ năm 2 tuổi, biết làm việc nhà từ 3 tuổi, biết đọc toán, học chữ từ rất sớm, tư duy thông minh, thành thạo nhiều ngoại ngữ bao gồm cả tiếng Isarel, tiếng Anh, tiếng Đức,… Chắc hẳn, rất nhiều bố mẹ đang tự hỏi người Isarel dạy con như thế nào để có kết quả ngọt ngào như vậy. Trẻ em Do Thái thông minh không hoàn toàn do di truyền mà chủ yếu nhờ phương pháp nuôi dạy con khoa học, hợp lý của bố mẹ khi con còn là một bào thai. Cùng khám phá ngay các cách người Do Thái dạy con ngay từ trong bụng mẹ sau.

1. XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI DÀNH CHO BÀ BẦU

Người Do Thái dạy con từ trong bụng mẹ bắt đầu bằng việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu. Từ lúc biết mình mang thai, các bà mẹ Do Thái đã bắt đầu tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học. Sự phát triển của thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng từ mẹ. Vậy nên, mẹ Do Thái đều rất chú trọng đến dinh dưỡng ở mỗi bữa ăn. Salad và các loại hạt là thực phẩm bắt buộc phải có. Bên cạnh đó, họ ăn nhiều hạt hạnh nhân, chà là, sữa tươi. Bữa trưa thông thường sẽ có bánh mỳ và cá, salad trộn với hạnh nhân. Đây đều là những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé. Trong đó, các loại hạt và cá chứa nhiều chất kích thích sự phát triển của não bộ.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất được người Do Thái chú trọng Nguồn ảnh: hpstore.vn

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất được người Do Thái chú trọng
Nguồn ảnh: hpstore.vn

Theo văn hóa của người Do Thái, người mẹ mang thai cần phải uống dầu gan cá. DHA trong dầu gan cá hỗ trợ sự phát triển mắt và não thai nhi. Đặc biệt, họ tin rằng thịt cá sẽ tốt cho trí não còn đầu cá thì không. Do đó, họ sẽ không ăn hoặc ăn rất ít đầu cá trong thai kỳ.

Các loại hoa quả tươi cũng là thực phẩm không thể thiếu đối với bà bầu. Tuy nhiên, thay vì ăn sau bữa chính, mẹ bầu Do Thái sẽ ăn hoa quả trước bữa ăn chính để đảm bảo cơ thể hấp thụ  dưỡng chất có trong hoa quả một cách tốt nhất.

Thuốc lá là điều hoàn toàn cấm kỵ với phụ nữ mang thai ở Isarel. Các ông bố bà mẹ sẽ từ bỏ thuốc lá khi mẹ bắt đầu mang thai. Nếu bạn là khách đến chơi nhà họ và hút thuốc, họ sẽ mời bạn ra ngoài để hút. Bố mẹ Do Thái hiểu rằng, chất nicotine trong thuốc lá là nguyên nhân phá hủy những tế bào cơ bản trong cơ thể và ảnh hưởng đến gene, DNA (tế bào di truyền) từ đó khiến não bộ thai nhi bị ảnh hưởng.

2. KÍCH THÍCH NÃO BỘ THAI NHI BẰNG NHIỀU HOẠT ĐỘNG

Thuyết Thai giáo học “Thai nhi là Thiên tài” được hầu hết các bà mẹ Do Thái áp dụng. Mỗi thai nhi đều có thể lớn lên thông minh, thậm chí trở thành thiên tài xuất chúng nếu bố mẹ biết cách kích thích não bộ của bé đúng thời điểm. Người Do Thái dạy con luyện não bộ khi con còn nằm trong bụng mẹ bằng nhiều hoạt động khác nhau như trò chuyện với thai nhi, vận động nhẹ nhàng.

Theo các nhà khoa học Do Thái, sự rung động của âm nhạc sẽ kích thích bộ não rất tốt. Vì vậy, các bà bầu nên hát, chơi đàn, cho con nghe nhạc,… nhiều hơn. Đây cũng là cách dạy con thành thiên tài mà rất nhiều bà mẹ Do Thái cũng như các dân tộc khác áp dụng thành công. Bên cạnh đó, hằng ngày, bố mẹ sẽ cùng tham gia giải toán dành cho bà bầu để nâng cao khả năng phát triển trí tuệ cho thai nhi.

Cho con nghe nhạc là một cách kích thích não bộ thai nhi Nguồn ảnh: tainghethainhi.net

Cho con nghe nhạc là một cách kích thích não bộ thai nhi
Nguồn ảnh: tainghethainhi.net

Có thể nói, vai trò của người mẹ ảnh hưởng rất lớn trên sự phát triển thai nhi. Mẹ ăn đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên tương tác với con sẽ giúp thai nhi phát triển tốt, chào đời khỏe mạnh.

3. RÈN TƯ DUY TỪ NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI

Không đợi đến khi con vào mẫu giáo, từ những năm tháng đầu đời (0-6 tuổi), bố mẹ Do Thái đã áp dụng các phương pháp nuôi dạy con để rèn tư duy, khơi mở mọi tiềm năng của trẻ bởi đây chính là giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ. Người Do Thái dạy con bằng cách khuyến khích con liên tục đặt ra những câu hỏi về thế giới xung quanh, mặt khác, họ cũng thường xuyên đưa ra các câu hỏi gợi mở để kích thích khả năng sáng tạo tò mò của con. Nếu con hỏi một điều gì đó, mẹ sẽ không trả lời ngay mà sẽ hỏi ngược lại con. Trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn, đồng thời, dạy trẻ kỹ năng tự giải quyết vấn đề.

Một cách dạy con thành thiên tài khác của bố mẹ Do Thái khiến cả thế giới ngưỡng mộ đó là dạy con đọc nhiều sách. Chúng ta đều biết rằng sách là kho tàng kiến thức khổng lồ và sẽ thật tuyệt nếu con bạn yêu thích, ham đọc sách. Tuy nhiên, làm sao để con ham đọc sách lại là vấn đề nan giải của nhiều bố mẹ Việt. Trong khi đó, trẻ em Do Thái đọc rất nhiều sách và đọc từ rất sớm. Người Isarel dạy con như thế nào để khiến con hứng thú với sách?

Trẻ em ham đọc sách sẽ thông minh và hiểu biết nhiều hơn Nguồn ảnh: kyna.vn

Trẻ em ham đọc sách sẽ thông minh và hiểu biết nhiều hơn
Nguồn ảnh: kyna.vn

Người Do Thái có một tập tục phổ biến đó là nghi lễ “hôn sách ngọt”. Khi con còn ẵm ngửa, bố mẹ nhỏ giọt mật ong vào sách cho con ngửi và nếm nó trong lần đầu tiên con tiếp xúc với sách. Qua đó, bố mẹ dạy con rằng sách rất ngọt ngào, hình thành sự yêu sách trong con. Có một câu hỏi kinh điển được các bố mẹ Do Thái đặt ra cho con: “Khi cháy nhà con sẽ mang theo gì?”. Theo đó, họ sẽ không nói với con về của cải, tài sản, thứ con cần mang theo là những cuốn sách.

“Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới, họ dường như được sinh ra là để làm chủ thế giới này”. Chính cách người Do Thái dạy con từ trong bụng mẹ chính là nền tảng vững chắc cho điều đó.

Babauonline hy vọng rằng, những chia sẻ về cách người Do Thái dạy con trên sẽ mang đến cho mẹ thêm nhiều kiến thức hữu ích, cho con lớn lên thông minh vượt trội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here