Home Nuôi con Các bệnh trẻ hay gặp 5 câu hỏi về: Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

5 câu hỏi về: Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

0
5 câu hỏi về: Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Câu hỏi:

Bé nhà em được 12 tuần tuổi rồi, em có nghe nói con ngoài tiêm viêm gan B trước khi 6 tháng tuổi thì phải tiêm phòng để ngừa tiêu chảy. Vậy thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là thuốc gì ạ?

(Thanh Thanh – Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi không chỉ phải phòng mỗi 2 bệnh là viêm gan B, tiêu chảy mà còn phải phòng ngừa nhiều bệnh khác nữa. Chẳng hạn như: Bệnh Hib, bại liệt, bệnh uốn ván,…. Tất cả những bệnh này được chủng ngừa bằng vacxin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1.

Đối với bệnh tiêu chảy thì con bạn sẽ được cho uống thuốc ngừa virus rota. Nó có tác dụng trong vòng 3 năm. Đối tượng trẻ càng nhỏ thì càng dễ nhiễm bệnh đến mức phải nhập viện.

5 câu hỏi về: Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi!
Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

2. Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi nên dùng khi nào?

Câu hỏi:

Chuyên gia cho tôi hỏi, có thể sử dụng thuốc ngừa tiêu chảy do virus rota gây ra cho trẻ sơ sinh khi nào là tốt nhất ạ?

(Hồ Hương – Hà Nam)

Trả lời:

Thuốc ngừa tiêu chảy virus rota được điều chế dưới dạng thuốc uống. Theo quy định tiêm chủng của Bộ y tế thì thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi được uống làm 2 lần. Liều đầu tiên nên uống khi con được 6 tuần tuổi và lần thứ 2 trước khi con 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, để thuốc phát huy tốt nhất tác dụng nên cho con uống liều thứ 2 càng sớm càng tốt, thường thì sau liều thứ 1 khoảng 1 tháng.

3. Quá thời gian sử dụng thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Câu hỏi:

Theo lịch tiêm chủng, trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi phải đi tiêm phòng virus rota. Thế nhưng, đúng thời điểm ấy bé nhà em bị sốt cao và đến bây giờ được 7 tuần mới khỏi. Nếu quá thời gian tiêm chủng như vậy thì bé nhà em có thể tiêm ngừa virus rota nữa không ạ?

(Lan Hương – Sóc Sơn, Hà Nội)

Trả lời:

Việc có lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh là do Bộ y tế quy định để phù hợp với cơ địa và thể trạng của trẻ. Tuy nhiên, đối với thuốc ngừa virus rota thì các mẹ có thể cho bé uống bất cứ lúc nào, tối thiểu là khi bé được 6 tuần tuổi và tối đa là 6 tháng tuổi, miễn sao mỗi liều cách nhau 1 tháng. Vì vậy, con bạn mới được 7 tuần tuổi vẫn có thể sử dụng thuốc ngừa tiêu chảy do virus rota.

5 câu hỏi về: Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi!
Trẻ dưới 6 tháng tuổi đảm bảo 2 liều uống cách nhau 1 tháng vẫn có thể uống thuốc ngừa tiêu chảy

Thế nhưng, các mẹ cũng không nên chủ quan vì đây chỉ là các loại thuốc phòng ngừa giảm thiểu tối đa để trẻ không mắc bệnh. Trường hợp tiêm ngừa nhưng vẫn bị bệnh là không thể tránh khỏi nếu như mẹ không bảo vệ và hướng dẫn con phòng tránh trực tiếp căn bệnh này.

4. Mua thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ở đâu?

Câu hỏi:

Thưa chuyên gia, em có thể mua thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ở đâu được ạ? Em bị lỡ lịch tiêm chủng ở trạm y tế nên giờ không biết phải mua thuốc ở đâu. Em nghe nói đây là dạng thuốc uống thì có thể mua về tự cho con uống được không ạ?

(Hân Nguyễn – Lâm Đồng)

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể cho con uống thuốc ở các cơ sở y tế tư nhân hoặc bệnh viện theo dạng dịch vụ. Dù thuốc ngừa tiêu chảy là dạng uống nhưng để bác sĩ dặn dò và cho uống đúng liều lượng vẫn tốt và an tâm hơn. Ngoài ra, sau khi uống bạn còn nên cho con ở lại điểm uống thuốc đó tầm 30 phút để theo dõi.

5. Cách ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi kết hợp sử dụng thuốc

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, sau khi uống thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi thì khả năng mắc bệnh khoảng bao nhiêu phần trăm ạ? Cần phòng tránh như thế nào tiếp theo ạ?

(Trúc Quỳnh – Hưng Yên)

Trả lời:

Sau khi phòng ngừa tiêu chảy thì khả năng mắc bệnh tiêu chảy do virus rota không cao. Chúng tôi cũng không chắc chắn được một con số cụ thể vì nó còn liên quan cả đến việc vệ sinh cá nhân hàng ngày của con bạn, có tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh nữa không.

Cho nên, dù đã tiêm phòng, các mẹ cũng nên chú ý đến vệ sinh cho con sạch sẽ, trách tiếp xúc với những nguồn bệnh. Cụ thể là:

  • Mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi cho con bú.
  • Vệ sinh núm vú sạch sẽ.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý, nên theo dõi các thực phẩm khi đưa vào cơ thể để tránh việc con bị đi ngoài.
5 câu hỏi về: Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi!
Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng nhiều đến việc cho con bú để tăng sức đề kháng

Suy cho cùng, chế độ ăn rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. Một nguồn sữa tốt là phải đảm bảo các yếu tố: Sạch – Nhiều – Đặc – Thơm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here