24 C
Hanoi
Tuesday, February 20, 2024

Buy now

Cách làm đồ uống- Tiến sĩ Anh cảnh báo loại đồ uống có thể làm tăng 79% nguy cơ mắc ung thư, mùa đông nên cẩn trọng


Đây là loại đồ uống được nhiều người thưởng thức trong mùa đông, tuy nhiên nó có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

  • Những loại thịt làm tăng nguy cơ ung thư nếu bị lạm dụng 
  • 5 kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn vô tư ăn 
  • Bác sĩ chỉ ra sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm tăng nguy cơ ung thư, trẻ dậy thì sớm 

Đồ uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Vào mùa đông lạnh giá, nhiều người sẽ có thói quen nhâm nhi một tách đồ uống nóng vừa mới pha xong để giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Deborah Lee, làm việc tại nhà thuốc online Dr Fox ở Anh, khi thưởng thức những thức uống nóng, mọi người nên chú ý tới nhiệt độ của đồ uống.

Tiến sĩ Lee cảnh báo rằng thưởng thức những đồ uống đang có nhiệt độ cao, quá nóng có thể gây hại cho thực quản.

Bác sĩ Lee nói thêm: “Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống đồ uống quá nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản”.

Bác sĩ giải thích: “Nguyên nhân là do nhiệt độ cao có thể gây bỏng mô, tế bào và màng nhầy bên trong thực quản, có thể gây viêm và tổn thương. Tổn thương kéo dài có thể dẫn đến việc sản sinh ra các tế bào bất thường, làm tăng nguy cơ mắc ung thư”.

Tiến sĩ Anh cảnh báo loại đồ uống có thể làm tăng 79% nguy cơ mắc ung thư, mùa đông nên cẩn trọng- Ảnh 1.

Uống đồ uống quá nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu nói gì?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng đã tiến hành xem xét dữ liệu của 500.000 người trưởng thành ở Vương quốc Anh. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người sử dụng các loại đồ uống quá nóng có thể làm tăng gần gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Tiến sĩ Lee cho biết: “Một bản đánh giá và phân tích tổng hợp khác dựa trên 23 nghiên cứu dịch tễ học được đăng tải vào năm 2022 cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô vảy thực quản đã tăng 79% ở những người có thói quen uống trà nóng ở nhiệt độ khoảng 65°C”.

Các màng nhầy trong khoang miệng và thực quản rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ cao nhất mà thực quản có thể chịu đựng được là 60°C. Nhiệt độ trên 65°C sẽ gây bỏng thực quản, khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã liệt kê các loại đồ uống nóng trên 65°C là chất gây ung thư loại 2A, bao gồm cả nước đun sôi, trà, cà phê vượt quá nhiệt độ này.

Tiến sĩ Anh cảnh báo loại đồ uống có thể làm tăng 79% nguy cơ mắc ung thư, mùa đông nên cẩn trọng- Ảnh 2.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã liệt kê các loại đồ uống nóng trên 65°C là chất gây ung thư loại 2A, bao gồm cả nước đun sôi, trà, cà phê vượt quá nhiệt độ này. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Lee cho biết, để bảo vệ cơ thể và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư thực quản, khi uống trà, cà phê hoặc nước nóng, mọi người nên đợi vài phút để các loại đồ uống này nguội hơn một chút rồi mới thưởng thức.

Tiến sĩ Lee khuyến cáo: “Mọi người không nên uống đồ uống có nhiệt độ từ 60°C trở lên vì có thể gây hại cho thực quản và làm tăng nguy cơ mắc ung thư”.

Ung thư thực quản và các dấu hiệu nhận biết

Ung thư thực quản xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển ở trong thực quản – ống tiêu hóa chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày.

Theo Globocan 2020 (cơ sở dữ liệu ung thư của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế), ung thư thực quản là bệnh lý ung thư gây tử vong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản cần lưu ý bao gồm:

– Khó nuốt, nuốt nghẹn.

– Giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Đau ngực.

– Xuất hiện tình trạng khó tiêu hoặc ợ nóng.

– Ho hoặc khàn giọng.

– Khó thở.

Khi thấy các dấu hiệu bất thường diễn ra trong thời gian dài, mọi người cần đi khám sớm để tầm soát, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời (nếu có).
Cách làm các món đồ uống

Avatar
Ngọc Yến
Mình là Yến Ngọc. Mình tạo blog để lấy tin từ các nguồn khác nhau phục vụ bạn đọc. Blog của mình chuyên các tin, review về mẹ và bé. Mong là website của mình sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn ngày làm việc vui vẻ !

Related Articles

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles